Chăm chim cảnh mùa đông như thế nào cho hiệu quả

Mùa đông đến , chắc hẳn nhiều bạn chơi chim thường lo lắng cho những chú chim của mình . Tuy nhiên, có một thực tế mà bạn không thể không biết đó là thân nhiệt của chim luôn luôn cao hơn con người . Đó chính là bản năng sinh tồn vốn có của những loại động vật sống ngoài thiên nhiên. Thay vì như con người cần phải chăn ấm đệm êm , cần phải có lò sưởi , điều hòa để xoa đi cơn lạnh của mùa đông thì loài chim sẽ chọn cho mình những giải pháp khác.

Đối với những loài chim lớn như cò , vạc , sếu…vv, chúng sẽ tìm cách để di cư đến một nơi khác đến tránh rét. Tuy nhiên đối với một số loài chim bé không có khả năng di cư như những loài chim cảnh chúng ta thường nuôi là chào mào , vành khuyên , họa mi , chích chòe ..vv . Hầu hết những loài chim cảnh đều không có khả năng di cư mà phải sống cố định theo từng vùng miền .

Và sau bao nhiêu mùa đông đã qua, cũng như trải nghiệm của bản thân thì mình đã hiểu được đặc tính của chúng cũng như nhìn nhận được ra một phương pháp chăm sóc đặc biệt giúp cho những chú chim của mình vượt qua được mùa đông. Có thể nhiều bạn sẽ có những phương pháp chăm sóc tốt hơn , nhưng dưới đây là cách riêng của mình hy vọng bạn nào chưa biết thì có thể tham khảo .

Chăm chim cảnh mùa đông

Đầu tiên : Việc tích trữ năng lượng cho chim là vô cùng quan trọng. Vấn đề này tất nhiên là bản năng của những loài chim sống ngoài thiên nhiên , tuy nhiên chim sống trong lồng thì lại không có quyền được lựa chọn điều đó .Nó không thể tự mình lựa chọn được loại thức ăn phù hợp và phải làm thế nào để khỏi chết rét và chết đói khi mùa đông khan hiếm thức ăn.Tuy vậy , bạn sẽ nhận ra một điều vô cùng hiển nhiên đó là quá trình thay lông trước mùa đông của chim để đảm bảo có một bộ lông mới tránh được rét là chuyên mà chim ngoài thiên nhiên hay chim trong lồng vẫn làm. Cũng như chúng sẽ tự tính trữ một phần năng lượng đó chính mà chúng ta thường thấy. Nếu bạn nào từng thịt chim vào mùa đông sẽ biết được chim mùa này vô cùng béo 😀 .Thông thường, những ngày nắng ấm cuối thu là thời gian mình cho chim ăn cam, cào cào và tắm nắng nhiều nhất sau khi nó đã thay lông xong, hình như tuần nào cũng ăn cam khoảng 2 đến 3 lần, còn cào cào thì mỗi buổi sáng, tắm nắng vào lúc gần trưa…Mình không biết vậy có đủ chưa nhưng cách làm đó giúp chim mình vượt qua mấy mùa đông mà vẫn đấu hót khỏe mạnh.

Có thể bạn quan tâm : Sâu lông ở chào mào và cách điều trị

Treo lồng chim ở nơi kín, không có gió lộng hoặc trùm 1 nửa áo lồng: Như chúng ta đã biết thì đúng là không hẳn ai cũng có được một không gian riêng để nuôi chim lý tưởng, đặc biệt là nhà chúng ta đang ở trên mặt phố nên vấn đề tìm chổ treo chim cũng chẳng dễ dàng gì, nhưng dù sao tiêu chí tránh gió là cần thiết nhất. Theo mình nghĩ khi chim cảm thấy lạnh thì bộ lông nó xù ra, có thể đó là cách để nó bảo vệ bản thân trước cái lạnh, còn khi có gió thì chim không thể xù lông ra như thế mà phải đứng ép vào 1 góc và cụp mũ lại, tưởng tượng giống cảnh con người co ro khi bị lạnh vậy. Thời gian này mình rất hạn chế cho chim ăn những loại trái cây chứa nhiều nước như: cam, chuối… thay vào đó là những loại trái cây khô ráo nhưng vẫn đảm bảo cung cấp thêm vitamin mà không làm chim ăn bị lạnh và đau bụng như: bom, lòng đỏ trứng gà hấp lăn với 1 ít đường đã xay mịn..

Hy vọng những cách trên sẽ giúp bạn có thể chăm sóc và bảo vệ chim vành của mình một cách tốt nhất, hãy xem và tham khảo các mẹo nuôi chim khác tại đây

Loading...

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 Vihuni.com. Bản Quyền Website bởi vihuni.com.
di chuyển
Menu