Sâu lông ở chim chào mào , nguyên nhân và cách điều trị

Sâu lông ở chim chào mào là một hiện tượng vô cùng dễ thấy nhất , tuy nhiên có nhiều người chơi chim lại vô tình bỏ qua chi tiết tưởng chừng rất nhỏ này lại gây hại đến cho chim của chúng ta. Thoạt đầu nhìn có thể nhiều người sẽ cho rằng đây chỉ là hiện tượng đứt lông do chào mào nhảy múa nhưng thật chật lại không như vậy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bệnh sâu lông ở chim chào mào và cách điều trị hiệu quả hơn nhé.

sâu lông chim chào mào

Đuôi chào mào bị sâu lông

Nguyên nhân dẫn đến bệnh sâu lông ở chim chào mào

Nếu như bạn thấy con chim nó cứ rỉa lông nhiều, rỉa lông đuôi bật bật thì rất có khả năng là chim của bạn đã bị mắc bệnh sâu lông và cần được điều trị sớm .

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh sâu lông ở chim chào mào đó là do quá trình vệ sinh lồng chim không chu đáo , chim không được ăn uống đủ chất , không được tắm táp và thường bị bạn bỏ phơi nắng nhiều giờ đồng hồ, cũng có thể là do thức ăn thừa trong lồng không hết .vv chính vì vậy nó đã tạo điều kiện cho bệnh sâu lông phát triển và những lưu ý sau bạn có thể tham khảo
– Cần cho chim tắm táp và vệ sinh lồng hằng ngày
– Thiếu canxi, vitamin ( cần bổ sung chất cần thiết như sâu , cám chim đặc chủng )
– Hàm lượng chất gây nóng nhiều trong thức ăn : kỳ tử, táo tàu, ớt, các chất kích lửa cho chim. ( Lưu ý : cho chim ăn nhiều sâu quy quá cũng gây nên hiện tượng khô lông, xoắn lông) vì vậy cần phải hạn chế những thức ăn gây nóng.
– Ký sinh trùng như rận, mạt ở trong lồng và sống ký sinh trên thân chim. Làm cho chào mào ngứa ngáy, rỉa lông quá nhiều làm lông bị xơ, bị gãy.
– Lồng, cóng nước, thức ăn mất vệ sinh cũng gây tình trạng chào mào bị sâu lông.

Cách điều trị sâu lông ở chào mào

Cách 1: Dùng thuốc đặc trị chữa sâu lông cho chim chào mào , mình thì thường đặt mua ngay tại đây sau một và hôm sẽ có người gọi điện và giao sản phẩm đến tận nơi . Sau đó bạn vạch lông trên sống lưng của chim chào mào lên và nhỏ khoảng 1 đến 2 giọt sau đó là để cóng nước để nó có thể tự tắm táp , chỉ cần ít hôm là chim sẽ hết bệnh.

Cách 2 : Cách này không quá hiệu quả nhưng cũng có thể chấp nhận được đó là dùng dầu gió và thoa dầu vào cánh hay đuôi sau đó cho tắm là hết, vì khi thoa dầu vào lông rầy chui không đuợc sẽ bay ra…làm từ 30 ngày sẽ khỏi.

>> Tham khảo : tiếng chim chào mào hót để bẫy

Cách 3: Chế độ dinh dưỡng cho chim bạn không hợp lý nên mới xảy ra tình trạng trên. Bạn có thể mua cào cào khô xay nhỏ, trộn thêm vào loại cám mà bạn đang cho nó ăn để bổ sung thêm chất. Cho ăn chuối hoặc cà chua chín để bổ sung thêm chất cho nó. Tắm thẳng tắp, đặc biệt phải quan tâm đến chế độ tắm nước và tắm nắng cho nó, như vậy mới mong chim có bộ lông đẹp. Những mảnh trắng bó lông lại gặp nước thì bung ra, như vậy lông chim sẽ đẹp hơn. Tắm nước và phơi nắng giúp chim có bộ lông đẹp, mượt và ôm sát người. Chào mào thích tắm, mình khuyên bạn có thể tắm cho nó 1 lần 1 ngày nếu có thời gian rảnh, còn nếu bận thì 2 ngày cho tắm 1 lần.

Cách 4: Chú chào mào của bạn chưa hẳn là không chữa được.Tuy nhiên, nếu nó hay thật sự thì bạn mới nên mất công chữa cho nó, nếu không thì thả đi là hay hơn. Bạn thử làm theo mình xem:

1/chim cắn đuôi chưa hẳn là đã bị sâu lông vì có con có tật hay tự cắn lông. Nếu bị tật đó thì bạn nên móc chim này gần với những con bổi khác để nó từ từ mất cái tật đó.

2/nếu xác định bị sâu lông (chỉ mới bị đuôi) thì bạn mua “oxy già”, hòa với nước và tắm cho nó luôn.Trong lúc chữa sâu lông bạn nên cho nó ăn châu chấu liền tù tù, trái cây cũng vậy nhé!Tắm xong bạn nên phơi nắng khoảng 30-60 phút (không chết đâu mà sợ).Trời mùa hè thì buổi tối bạn để ngoài trời, móc cao lên để nó tắm sương buổi sáng.

Sau một thời kì phải lông đuôi của nó không lên được thì bạn giăng mùng ngủ lên, thả nó vào trong và bắt nó (để chim khỏi bị hoảng). Bạn dùng 1 cây kim đã diệt trùng, tìm các lỗ chân lông của nó và chích vào (khâu này tuyệt đối phải cẩn thận đó nghe) đừng để chích quá sâu mà chim bị chảy máu là đi tong đó.

thời gian chữa cho chim không phải là ngày 1,2 đâu mà thời kì rất lâu đó bạn ạ. Nhiều lúc mất cả 1-2 mùa lông chim mới lên được, cốt yếu là chế độ nuôi của mình nữa. Bạn phải nuôi chim thật tốt, tắm ngày càng và châu chấu cũng như vậy nhé.Vì trong thời gian này chim yếu lắm!

Cách 5: Chim cảnh nuôi bị bệnh sâu lông có bộ lông xấu xí tưa gảy nát nhàu… nguyên do do chim kém vệ sinh nhiểm vật ký sinh 4 thứ như rận, bù chét, mạt và ve. Rận, bù chét cắn phá lông, da chim gây cho chim ngứa ngấy khó chịu bất ổn tự cắn phá lông cho đở ngứa. Mạt, ve hút máu chim làm cho chim gầy ốm suy kiệt rồi chết. Cách chửa thuốc bột Solamid 10g pha với nước theo chỉ dẫn cho chim tắm. Bổ sung vitamin nhóm B vào thức ăn cho chim. Vệ sinh lồng, chuồng trại và cách ly chim bệnh.

Cách 5: Chào mào hay các loài chim nuôi bị sâu lông nguyên do chính là do điều kiện sống: ẩm uớt, thiếu nắng, tình trạng vệ sinh lồng chậu, chế độ dinh dưỡng…. Chim của bạn mới mua nên chưa thể kết luận chính xác là do nguyên nhân gì, Tuy nhiên bạn cũng nên cần khẳng định kiên cố rằng nó có bị sâu lông hay không….Kinh nghiệm xưa, khi chưa có các loại thuốc hóa học đặc trị thì người nuôi chim hay dùng rượu để trị sâu lông rất hiệu quả. sau khi tắm chim bằng nước thông thường, bạn phun lên lông chim một lớp mỏng rượu mạnh (khuyên dùng Vodka, Ging…) có thể dùng bình xịt hoặc phun bằng miệng, rượu không gây tác dụng phụ với chim, khoảng một tuần hoặc hơn nữa bạn sẽ cảm thấy hiệu quả…. Việc dùng các loại đặc dược chuyên dụng thì được, nhưng chúng ta chưa rõ tác dụng phụ của chúng, có gây tác hại nhiều cho chim hay không.

Nhìn chung những phương pháp để bạn có thể tham khảo để chữa bênh cho chim , có bệnh ắt phải dùng đến thuốc và tôi thì thiên về bước số 1 nhất . Cứ mua thuốc về trị là khỏi hẳn , không cần phải tốn thời gian chờ đợi mà lại đạt hiệu quả cao.Nhưng cũng phải xem điều kiện hoàn cảnh của bạn như thế nào mới chọn được phương pháp đặc trị phù hợp.Chúc bạn thành công.

Nguồn : Sưu Tầm

Lưu

Lưu

Loading...

Ý kiến bạn đọc

© 2017 Vihuni.com. Bản Quyền Website bởi vihuni.com.
di chuyển
Menu