Cách phân biệt chim vành khuyên trống và mái chuẩn nhất

Phân biệt chim vành khuyên trống và mái là điều mà nhiều người chơi chim vô cùng băn khoăn, kể cả những người chơi chim sành sỏi cũng chưa chắc có thể phân biệt được đâu là chim vành khuyên trống và đâu là chim vành khuyên mái . Chính vì vậy, hôm nay , Vihuni.com xin hướng dẫn bạn chi tiết cách phân biệt chim vành khuyên trống và mái (đực và cái) một cách chuẩn nhất.

Phân biệt chim vành khuyên trống mái qua hình dáng

-Đây cõ lẽ là cách phân biệt phổ biến nhất mà các dân chơi chim chuyên nghiệp sử dụng bởi họ có con mắt thẩm mĩ và độ nhận diện chuẩn.
Thường thì họ sẽ nhìn vào vóc dáng con chim để nhận biết.

Cách phân biệt chi vành khuyên theo vóc dáng

Theo như các chuyên gia thì: Khuyên đực thường có dáng đứng cao hơn con mái và tư thế chân choãi ra như hình ( / \ ), còn khuyên mái thì thế đứng gần như song song ( | | ) . Khuyên trống sẽ hay bay, nhảy và kêu nhiều hơn chim mái.

– Về vóc dáng thì:
+ Chim trống thì mình thon, dài đòn, hàm dưới banh ra và chân cao.
+ Chim mái thì chân thấp, thân hình bầu bĩnh nhưng nhìn kỹ thì không thê to bằng chim trống được.
– Phân biệt trống và mái theo tu: ( Tu là : phần lông vàng ở ngay hậu môn ). Phương pháp này phải phân biệt theo mùa.
Phân biệt bằng cách xem tu: Ta phải phân biệt theo mùa, đầu mùa xuân chim ghép đôi và đang căng tu của con chim mái cũng cao và to như con đực cho nên tỉ lệ chính xác sẽ không cao. Sau khi sinh sản xong tu của chim mái cũng vẫn to cho nên chúng ta hay bị nhầm. Vào mùa thu tỉ lệ sẽ cao hơn lúc này tu con mái sẽ nhỏ và ngắn thấp hơn so với con đực. Thông thường thì tu con đực cao hơn con mái nhưng lựa trống mái theo cách này không cao lắm chiếm tỉ lệ chính xác là khoảng 70%.. Thông thường tu con đực cao nhọn và xuôi về phía đuôi. Kết hợp quan sát hai bên lườn chim, nếu thấy có lông tơ mọc nhiều đa phần là đực. Cái này chắc hẳn sẽ khác biệt với nhiều loài chim khác bởi đa phần những loài chim khác thì mái sẽ có tu lớn hơn còn đực sẽ có tu hẹp hơn , tuy nhiên ở chim vành khuyên thì ngược lại. Để hiểu hơn thì bạn tham khảo hình phía dưới để có thể dễ dàng hình dung

Cách phân biệt chim vành khuyên trống và mái chuẩn nhất

Chim mái tu nhỏ hơn chim trống

– Phân biệt theo màu lông:
+Đối với chim trống : Thường thì chim trống sẽ có màu lông khác hơn chim mái ở những điểm sau: Lông trên lưng tươi và sáng hơn, lông cổ và phía dưới vàng tươi (chim mái thì màu vàng nhạt). Họa dày và trắng hơn chim mái. Lông bụng màu trắng sáng còn chim mái thì mầu trắng hơi xỉn. Lông sườn con đực đậm và vạch vàng dưới bụng (có khi suất hiện ở cả con mái) nhưng ở con trống thì to hơn và đậm hơn.
– Con khuyên con nào nhìn sáng, lông mượt, bó sát người và lông đuôi có bản to, cuối đuôi tẽ ra 2 bên, lõm vào ở giữa thì tỉ lệ để có khuyên trống là rất cao.

>> Tham khảo : cách nuôi chim vành khuyên

Phân biệt theo tiếng kêu

-Khuyên trống thì có nhiều loại tiếng gọi: gọi đôi, gọi đơn, gọi giật . Vành Khuyên mái thì chỉ có một tiếng gọi đơn. Vành Khuyên trống âm thường đanh hơn và có âm vực cao cuối tiếng, mái thì tiếng kêu tắt dần (chiu…ịu) và thường kéo dài.
Chim trống kêu tiếng gắt, âm cao lại siêng kêu.
Chim mái thì kêu tiếng đục, âm trầm và ít kêu.

Tuy vây, để phân biệt được khuyên trống và mái thì đó là một điều vô cùng khó khăn, bởi khuyên thường kêu chép chép  mà khuyên mái với trống thì chúng đều có tiếng kêu nghe tương tự nhau cũng rất khó để phân biệt.
+ Nhưng vào mùa sinh sản , chim đi theo đôi nếu con nào mà cứ kêu creee creee (tiếng rế) giậm chân trên cành rồi bành bành cái cổ, xòe xòe cái cánh là con đực đang ve mái. nhưng loại âm thanh này không chỉ riêng con đực có…
+ Chim hót chuyện là chim trống (100%)

Kết luận : Việc phân biệt chim vành khuyên trống mái sẽ vô cùng khó khăn , tuy nhiên nếu bạn là dân chơi chim lâu năm chắc chắn rằng sẽ đưa ra được phương pháp phân biệt hiệu quả. Với những phương pháp phía trên hy vọng bạn sẽ có thể biết được cách phân biệt được đâu là chim vành khuyên trống và đâu là chim mái . Và để xem các mẹo nuôi chim khác xin vui lòng tham khảo tại đây

Lưu

Lưu

Loading...

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 Vihuni.com. Bản Quyền Website bởi vihuni.com.
di chuyển
Menu